1.      CHÙA ĐẠI TUỆ

 (Vietkings) - Chùa Đại Tuệ trên đỉnh núi Đại Huệ xã Nam Anh, huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An là ngôi chùa cổ có niên đại khoảng 600 năm ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

Chùa Đại Tuệ là ngôi chùa cổ được xây dựng từ thế kỷ XIV để thờ Phật bà Đại Tuệ - Phật Mẫu Ma Ha Bát Nhã Ba La Mật Đa (nghĩa là Trí tuệ lớn làm giác ngộ thành Phật Mẫu), tọa lạc trên núi Đại Huệ, thuộc xã Nam Anh, huyện Nam Đàn.

http://kyluc.vn/Userfiles/Upload/images/images1217841_Chua_Dai_Tue_1.jpg

Tương truyền chùa có cách đây trên 600 năm do Vua Hồ Quý Ly và Hồ Hán Thương xây để thờ Phật bà Đại Tuệ - người công phù hộ nhà Hồ xây thành đắp luỹ trên núi Đại Huệ  chống giặc Minh xâm lược nước ta. Khi Vua Quang Trung đại phá 29 vạn quân Thanh vào mùa Xuân năm Kỷ Dậu 1789 có nghỉ tại đây, đêm đến được sư bà ở chùa bảo đường thượng đạo (truông Băng) ra thành Thăng Long vừa nhanh mà tránh được phục kích. Khi chiến thắng trở về, Hoàng đế Quang Trung xuống chiếu cắt 20 mẫu đất làm ruộng chùa.

Pho tượng Phật Mẫu Đại Tuệ có tên đầy đủ là Phật Mẫu Bát Nhã Ba La Mật Đa đúc bằng chất liệu đồng đỏ chất lượng cao, cao 2,30m, bệ rộng 1,15m, nặng 1.100kg. Tượng được đúc tại xưởng Đoàn Kết - Nam Định tháng 7.2011 và rước lên thờ tại chùa Đại Tuệ ngày 8.12 âm lịch 2011 nhân ngày Đức Phật thành đạo.

Chùa Đại Tuệ thuộc xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, hiện sở hữu các kỷ lục do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập, tiêu biểu như:

- Pho tượng Phật mẫu Đại Tuệ bằng đồng lớn nhất; 

- Ngôi chùa trên núi có hệ thống câu đối cuốn thư bằng chữ thuần Việt nhiều nhất;

- Ngôi chùa trên núi có hệ thống tượng hồng ngọc nhiều nhất;

- Ngôi chùa trên núi có hệ thống tượng bằng gỗ dâu nguyên khối nhiều nhất

 - Ngôi chùa trên núi có hồ nhân tạo lớn nhất.

Năm 2015, Chùa Đại Tuệ thuộc xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, được Liên minh Kỷ lục Thế giới xác lập kỷ lục: Bức tranh Bác Hồ bằng hoa sen lớn nhất Thế giới.

Chùa Đại Tuệ nằm trên độ cao hơn 450m so với mực nước biển trong một không gian tĩnh lặng,cảnh vật thơ mộng, hữu tình. Chùa Đại Tuệ và núi Đại Huệ có thể xem như một trong những danh thắng nổi tiếng của xứ Nghệ xưa nay. Đây là một công trình tín ngưỡng tôn giáo, nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, hướng thiện nổi tiếng của nhân dân trong vùng.

2.      MIẾN LƯƠN

 (Kỷ lục) - Miến lươn được người dân Nghệ An xem là “món ruột”. Nơi đây có loại lươn chỉ to bằng chiếc đũa. Lươn sau khi làm sạch, ướp gia vị và chiên vàng giòn lươn , hoặc xào để thịt được săn lại mà vẫn phô màu vàng óng của da lươn

Hành hoa và rau răm thái nhỏ thường thái trước khi cho vào bát để giữ mùi thơm; hành răm thái càng nhỏ càng thơm nhiều hơn. Miến sau khi rửa sạch, trần nước sôi, được trần lại vào nồi nước dùng lươn màu nâu nâu cho miến nở, thấm độ đậm, ngọt của nước dùng rồi cho vào bát.

thịt lươn được chiên giòn rồi xào kỹ với miến; còn miến mềm là miến nước trộn với thịt lươn hấp. Sợi miến trong, dai và giòn, không nát, thịt lươn tươi và ướp kỹ nên không thấy mùi tanh, rắc thêm ít rau răm và tương ớt lên trên thì không gì đậm đà bằng.Hành phi, rau răm, cay bùi, tía tô và kinh giới, béo giòn đậu phộng, nồng nồng của ớt trong nước dùng kết hợp giữa mắm và nước hầm xương ống, xương lươn giã nát. lươn được chiên giòn, miếng nào cũng mang đến cái giòn rôm rốp rồi tan dần trên đầu lưỡi như đang thưởng thức một loại nguyên liệu khác chứ không phải cái dai hay cứng thường thấy.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức đề cử kỷ lục châu Á này cho tỉnh Nghệ An.

3.      Cam Xã Đoài (16 – đặc sản trái cây VN)

http://kyluc.vn/Editor/assets/Hoang/cambudenkythuhoach.jpg

Xã Đoài thuộc huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Đây là miền đất hiếm hoi để trồng cam, cho ra trái to, thơm ngon không nơi nào sánh bằng.

Cam Xã Đoài đã trở thành thương hiệu. có 2 loại giống: Giống cam hình quả nhót (người ta gọi là cam lót); Giống cam hình quả bầu (gọi là cambầu). Cam ra hoa vào mùa đông. Hoa cam có hương thơm dịu dàng. Khoảng tháng 11, 12 âm lịch thì cam Xã Đoài bắt đầu chín. Mùa quả chín, vào vườn cam xem thạt thích mắt. Có cành treo lủng lẳng vài chục quả cam vàng phơn phớt làm cho cành phải trĩu xuống, trái là là mặt đất.

Quả cam khi bổ ra màu vàng óng ả, rất ít hạt. Khi ăn, vị ngọt mát làm cho đầu lưỡi cảm thấy tê tê. Thật tuyệt!

Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam chính thức xác lập và công bố từ tháng 8.2012 căn cứ theo bộ tiêu chí giá trị đặc sản Việt Nam.