Cửa Lò

Nơi được đánh giá đẹp nhất khu vực Bắc miền Trung là Biển Cửa Lò  (ảnh Sỹ Minh) thuộc thị xã Cửa Lò, cách thành phố Vinh 16 km về phía Đông Bắc, cách thủ đô Hà Nội gần 300 km, và cách TP. HCM 1.400 km. Với chiều dài gần 10 km biển Cửa Lò được chia thành 3 khu vực để phục vụ du khách.

Cửa Hiền

Nằm ở xã Diễn Trung (Diễn Châu) là vùng biển hoang sơ. Tương truyền Thục phán An Dương Vương chém đầu Công chúa Mỵ Châu, cách Vinh 35 km. Bãi biển bằng phẳng, cát mịn. Có  nhô lên hàng vạn hòn đá giống như cá biển, có một phiến đá rất cao, to, bằng phẳng được lưu truyền là bàn cờ tiên. Biển Cửa Hiền vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, và duy nhất ở xứ Nghệ không có gió Lào.

Cửa Hội

Nằm giữa bãi biển Cửa Lò (Nghệ An) và bãi biển Xuân Thành (Hà Tĩnh) là nơi sông Lam chảy ra biển Đông. Thuộc 2 phường Nghi Hải và Nghi Hòa nối liền với Thị xã Cửa Lò, tạo thành tuyến tham quan nghỉ dưỡng lý tưởng cho du khách. Ven sông Lam lên Thành phố Vinh rồi đến Nam Đàn quê Bác; bờ biển chạy dọc Cửa Hội, có rừng phi lao, rừng bần ngập mặn . Hòn Giải Kiệt có núi Lập Thạch tạo nên cảnh quan kỳ thú. Có tầm quan trọng về vị trí chiến lược kinh tế lẫn quân sự của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Biển Quỳnh

Thuộc huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai. Có những bãi biển Quỳnh Phương, Quỳnh Liên, Quỳnh Bảng, Quỳnh Lương, Quỳnh Minh, Quỳnh Nghĩa và Tiến Thủy nằm cách Thành phố Vinh 65 km.

Du khách đến biển Quỳnh không chỉ khám phá thiên nhiên mà đừng quên thưởng thức những món ngon từ biển. Nếu ghé qua Quỳnh Nghĩa, hãy tìm đến những hàng ăn ven biển, rất phù hợp với tiêu chí ngon – bổ - rẻ của dân du lịch bụi.

Bãi Lữ

Thuộc huyện Nghi Lộc của Nghệ An. Bắt nguồn từ tên của ngọn núi Lữ Sơn đứng sừng sững hàng ngàn năm trên bãi biển.

Đến Bãi Lữ, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa một bên là làn nước trong xanh của biển cả, và một bên là màu xanh của những cánh rừng thông. Nước biển trong vắt có thể nhìn rõ từng viên sỏi nhỏ, những bãi cát dài như dải lụa uốn lượn bên đường viền con sóng tạo cho Bãi Lữ vẻ mềm mại, duyên dáng của thiếu nữ.

Diễn Thành

Tới Ngã Ba Diễn Châu, dọc trục đường Quốc Lộ 1A, du khách sẽ bắt gặp Diễn Thành, một bãi tắm rộng, cát thoai thoải. Sóng biển chỉ ru nhẹ, nước không sâu, có khi lội cả trăm mét cũng chỉ xâm xấp bụng người. Diễn Thành, Nghệ An mang một vẻ yên bình quá đỗi…, con người dường như nhỏ bé hơn giữa một không gian trời biển đầy gió, cát và phi lao. Nơi đây hầu như chẳng chịu tác động nào của bàn tay con người, cả một vùng trời biển vẫn nguyên vẹn vẻ hoang sơ. Biển Diễn thành đẹp nhất là lúc chuyển giao giữa ngày và đêm. Dạo trên bờ, đón những luồng gió lồng lộng thổi, ngắm biển mênh mang, cát mịn màng… du khách sẽ cảm thấy tâm hồn thư thái, quên hết những mệt nhọc, vất vả lo toan của cuộc sống thường ngày.